ครูอุดรธรรม

เวลาปัจจุบัน

ลำดับที่เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday261
mod_vvisit_counterYesterday968
mod_vvisit_counterThis week2332
mod_vvisit_counterThis month25659
mod_vvisit_counterAll1332022
Home
การจัดกิจกรรมค่ายคณิตศาสตร์ ณ โรงเรียนผ่านศึกสงเคราะห์ พิมพ์ อีเมล
( 11 Votes )
User Rating: / 11
แย่ดีที่สุด 
เขียนโดย @minis   
ดัชนีบทความ
การจัดกิจกรรมค่ายคณิตศาสตร์ ณ โรงเรียนผ่านศึกสงเคราะห์
ฐานคณิตศาสตร์พาเพลิน
ฐานวิ่งผลิตจำนวนเฉพาะ
ฐานจัตุรัสแสนกล
ฐานใครใหญ่ใครอยู่
ภาพกิจกรรม
ทุกหน้า

การจัดกิจกรรมค่ายคณิตศาสตร์ ณ โรงเรียนผ่านศึกสงเคราะห์ วันที่ 20 – 21 มกราคม 2554 โดยคณะครูและนักเรียนโรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ เป็นวิทยากรในการให้การอบรมแก่นักเรียนชั้นประถมศึกษา กิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วย พิธีเปิดค่ายคณิตศาสตร์ กิจกรรมสายสัมพันธ์ การเรียนรู้สู่ฐานคณิตศาสตร์ ในวันที่ 2 สวัสดียามเช้า กิจกรรมการเรียนรู้สู่ฐานคณิตศาสตร์ และ กิจกรรมอำลา ผลการจัดในครั้งนี้ได้ผลเป็นประการใด พี่ ๆ มีกลเม็ดใดในการนำความรู้ไปสู่ น้อง ๆ


ฐานเศษส่วนป่วนโลก พี่ ๆ ที่พาน้อง ๆ ทำกิจกรรมในฐานประกอบด้วย นางสาวน้ำฝน ทรัพย์สมาน นางสาวศศิธร วงษ์ศรีเทพ และนางสาวอุราวรรณ เริงฮัง กิจกรรมดังนี้
1. ให้น้อง ๆ แนะนำตัวโดยร้องเป็นเพลง
2. สอนน้อง ๆ บวก ลบ คูณ หาร เลขเศษส่วนโดยตั้งโจทย์ขึ้นเอง แล้วแสดงวิธีทำให้น้อง ๆ ดู
3. ให้น้อง ๆ เล่นเกมส์โดยกติกามีอยู่ว่า
1) ให้น้อง ๆ เจาะลูกโป่งให้แตก โดยภายในลูกโป่งจะมีแป้งและโจทย์เลขเศษส่วนอยู่
2) น้อง ๆ ต้องมีโจทย์กลุ่มละ 2 – 3 โจทย์
3) ให้น้อง ๆ ลงมือทำโจทย์ที่ได้
4. พี่ช่วยน้อง ๆ ทำโจทย์โดยอธิบายโจทย์ทีละกลุ่ม
5. น้อง ๆ กลุ่มใดที่ทำโจทย์เสร็จก่อนเป็นฝ่ายชนะ มีของรางวัลให้น้องกลุ่มที่ชนะ
6. สอนให้น้อง ๆ ร้องเพลงคณิตศาสตร์แล้วปล่อยน้อง ๆ ให้ไปเข้าฐานอื่นฐานคณิตศาสตร์พาเพลิน (เพลง) พี่ ๆ ประจำฐานประกอบด้วย นางสาวทิวารัตน์ กรวดนอก และนางสาวอริสา กัลยานุช มีกิจกรรมดังนี้ พี่ ๆ สอนน้อง ๆ ร้องเพลงคณิตศาสตร์ โดยเพลงคณิตศาสตร์แต่ละเพลงจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับสูตรคณิตศาสตร์ต่าง ๆ เช่น การหาเส้นรอบวง การหาพื้นที่วงกลม การตวง การวัด ฯลฯ สอนน้อง ๆ จนครบทุกเพลง หลังจากนั้นก็จะพาน้อง ๆ ร้องเพลงและเต้นประกอบเพลงจนหมดเวลาแล้วปล่อยน้อง ๆ ไปฐานอื่น
ผลที่ได้จากการทำกิจกรรม น้อง ๆ ร่วมมือทำกิจกรรมเป็นอย่างดีสามารถร้องเพลงและนำไปใช้ในวิชาคณิตศาสตร์ได้ฐานวิ่งผลิตจำนวนเฉพาะ พี่ ๆ วิทยากรประกอบด้วย นางสาวรัตตินันท์ โนวฤทธิ์ นางสาวอลิตา ศรีพระลาน นางสาวชนาภรณ์ ศรีโคตร และนางสาวสุมาลี แก้วตั้งใจ กิจกรรมคือ ให้น้อง ๆ ร้องเพลงคณิตศาสตร์และเต้นเพลงประจำกลุ่ม แบ่งน้อง ๆ ออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อแข่งขันวิ่งผลิตจำนวนเฉพาะ ถ้าทีมใดแพ้โดนทำโทษโดยการเต้นจนกว่าวิทยากรจะพอใจ สุดท้ายให้ความรู้เรื่องจำนวนเฉพาะ
สรุปผล น้อง ๆ สนุกกับการเล่น บางกลุ่มให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่บางกลุ่มก็ไม่ให้ความร่วมมือ
ฐานกินวิบาก พี่ ๆ ประจำฐาน นางสาวมณธิชา น้อยโสภณ นางสาววิภา จันทะขันธ์ นายชัยวัฒน์ คงอุ่น และนายสิทธิศักดิ์ ภูแชมสี กิจกรรมคือ เต้นและร้องเพลงคณิตศาสตร์ หลังจากนั้นพาน้อง ๆ ทำกิจกรรมกินขนมไปและทำโจทย์คณิตศาสตร์ที่ได้เตรียมไว้ กลุ่มใดทำโจทย์คณิตศาสตร์เสร็จก่อนและกินขนมหมดก่อนกลุ่มนั้นชนะ กลุ่มที่แพ้จะต้องเต้นเพลงที่กลุ่มชนะเลือกให้
ผลที่ได้ น้อง ๆ ให้ความร่วมมือดีมาก และได้ความรู้จากการทำคณิตศาสตร์ฐานจัตุรัสแสนกล พี่ ๆ ประจำฐานประกอบด้วย นางสาวอุบลรัตน์ ศรีพระลาน นางสาวสุรีพร สมประสงค์ นายปรีดา บุตรโพธิ์ และนายอนุกูล ภาอ้อ กิจกรรมคือ แบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม แล้วมาทำความรู้จักกันด้วยการร้องเพลง เต้น แนะนำน้อง ๆ ว่าฐานจัตุรัสแสนกลมีวิธีคิดอย่างไร แล้วให้น้อง ๆ ทำกิจกรรม โดยกำหนดเวลากิจกรรมละ 5 นาที กลุ่มที่ทำเสร็จก่อนเป็นกลุ่มชนะ กลุ่มแพ้ถูกทำโทษโดยการเต้น หลังจากทำกิจกรรมก็จะแนะวิธีคิดจัตุรัส 3 x 3 ว่าทำอย่างไรจึงจะคิดได้รวดเร็ว
ผลที่ได้ น้อง ๆ ทุกกลุ่มให้ความร่วมมือดีมาก และสามารถคิดจัตุรัส 3 x 3 ได้ทุกกลุ่มฐานใครใหญ่ใครอยู่ พี่ ๆ ประจำฐาน นางสาวอนิสา ผาอำนาจ นางสาวศิริพร อ้มวิชา และนางสาวสุพัตรา ประชุมชัน กิจกรรม ทำความรู้จักกับน้อง ๆ แล้วแบ่งน้อง ๆ ออกเป็น 2 กลุ่ม ตามช่วงชั้นให้เท่า ๆ กัน พาน้อง ๆ ฝึกสมาธิและฝึกสมองประกอบเพลงดอกรั่นทม แล้วแข่งกันฝึกโจทย์คณิตศาสตร์โดยพี่ ๆ ตั้งโจทย์ให้แล้วจับเวลา ทีมแพ้ต้องเต้น หลังจากนั้นพี่ ๆ เฉลยคำตอบให้น้อง ๆ และแสดงวิธีคิดในการหาคำตอบ แล้วพาน้อง ๆ ร้องเพลง ปล่องไปฐานอื่นต่อไป
ผลที่ได้ น้อง ๆ ให้ความร่วมมือและสนใจในการคิดคณิตศาสตร์เป็นอย่างดี


 

ภาพกิจกรรม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอทุกท่านมีความสุข

 

 

ขออภัยคุณไม่ได้รับสิทธิในการแสดงความคิดเห็น สำหรับสมาชิกที่เข้าสู่ระบบแล้วเท่านั้นโรงเรียนอุดรธรรมานุสรณ์ 430 หมู่ 14 ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000 โทรศัพท์ และ โทรสาร 0 4221 4138 .